ไม่มีหมวดหมู่

รอยแตกลายเกิดจากอะไร-ตัวช่วยลดรอยแตกลาย

1:ทวงความั่นใจจากรอยแตก!

แกคือด้วยความชั้นชอบสรรหาของมาใช้จนผิวฉันแหกและเสียความมั่นใจมากตอนนั้นเลยต้องหาอะไรมาเรียกความมั่นใจคืนฉันเลยต้องหาครีมมาลดรอยแตกซื้อทุกอย่างที่คิดว่าลดรอยได้จนมาเจอศิริราชซอฟต์แคร์แกตอนแรกฉันก็ทาไปเกือบแบบถอดใจแล้วแต่แบบบอกตัวว่าสู้สิวะอีหญิงทาไปเรื่อยๆจนเห็นความแตกต่างและเห็นว่ารอยเริ่มจางบ้างแต่จุดที่เป็นรอยเข้มใหญ่แอบตื้นขึ้นแต่ก็มีรอยอยู่ฉันเลยมาแนะนำว่ามันดีจริงแต่ใช้เวลานิดนึงมั่นใจไม่กลัวพีเรียดกลายเป็นอุทาหรณ์สอนใจว่าอย่าใช้ของที่มันอันตราย

10/18แก้ไขเป็นความคิดเห็น

AvaP.ถ้าเป็นรอยแตกแบบขาวๆจะหายมั้ยนะคะ🥺

10/18kiminoto_07รอยแตกขาวหายง่ายเพราะมันพึ่งเป็นคะ

10/18วิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ

2:อดีตเด็กอ้วน มีรอยแตกลาย รักษายังไงดี?

มาอีกแล้วค่าสำหรับสาวๆที่ดูแลตัวเองวันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การรักษารอยแตกลายที่ตัว…ฉบับคนเคยอ้วนมา5-6ปี😆สำหรับใครที่มีรอยแตกขั้นแรกๆแนะนำให้ทาครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินEก่อนนะคะทาเยอะๆทาบ่อยๆมันช่วยให้รอยจางลงได้อย่างรวดเร็วแต่ใครที่มีปัญหาแบบแจนแบบว่ารอยแตกนานแล้วมันจะกลายเป็นรอยลึกค่ะหมอแนะนำว่าถ้าเป็นมากกว่า2ปีเลเซอร์เป็นทางเลือกที่คนเลือกใช้เยอะที่สุดค่ะเพื่อนๆการรักษาขึ้นอยู่แต่ละบุคคลนะคะว่าร่างกายจะสร้างคอลลาเจนได้เร็ว-ช้าส่วนตัวรู้สึกว่าเร็วค่ะเริ่มรักษาตั้งแต่เดือนเมษาตอนนี้ครั้งที่7แล้วรอยจางลงเยอะมากๆรักษาเดือนละครั้งหรือ3อาทิตย์ครั้งช่วงที่โดนเลเซอร์แรกๆจะรู้สึกร้อนแต่พอทายาไปสักพักมันจะชินเองเลยค่ะเพื่อนๆส่วนค่าใช้จ่ายแจนรักษาครั้งละ999.-ต่อจุดค่ะแจนมี2จุดมีราคาคลอสแบบเหมา10ครั้งนะคะลองทักไปปรึกษาเพจดูได้ค่ะแจนทำที่Theskinclinicมีหลายสาขามากๆเลยใครมีคำถามเพิ่มเติมคอมเมนท์ไว้ได้เลยน้าแจนยินดีเล่าให้ฟังจากประสบการณ์ของแจนเอง😆

ปล.รอยแตกของแจนลึกมากเพราะเคยโดนสเตรอยจากครีมทาผิวขาวมานะคะอยากให้เพื่อนอ่านแล้วเป็นอุทาหรณ์หยุดใช้เพราะจะทำให้รอยแตกลึกและขยายกว้างกว่าเดิม

3:Bio Oil 🧴 : ทาผิวหลังอาบน้ำ ช่วยอะไรได้บ้าง❓

ใครชอบทาBodyOilกันบ้างง🙋🏻‍♀️

ทุกคนน่าจะรู้จักตัวนี้BioOilตัวดัง🛁

มีหลายขนาดนะราคาค่อนข้างแรง

เราเลือกใช้ขนาดใหญ่สุดเลย200ml.ขี้เกียจมาซื้อหลายๆที😂จะได้ใช้ไปยาวๆ~

แล้วทาทำไม?มันช่วยอะไรบ้าง?

🙌🏻ส่วนตัวสำหรับเรา:เราใช้เพราะเน้นเรื่องลดรอยแตกลายโดยเฉพาะ❗️🥲จากที่ดูรีวิวมาค่อนข้างเยอะเขาว่าช่วยลดรอยแตกลายได้ดีและเราก็ลองมาหลายตัวแล้วรอยก็ไม่หายสักทีก็เลยเชื่อมั่นว่าเจ้าตัวนี้จะช่วยได้คนใช้กันเยอะมาก

แต่จริงๆแล้วมันไม่ได้ช่วยแค่รอยแตกลายอย่างเดียวนะตัวออยล์นี้มันช่วยเรื่องอื่นๆได้เยอะด้วย

-ผิวขาดความชุ่มชื้นผิวแห้ง

-ผิวแตกลาย

-รอยแผลเป็น

-ผิวมีริ้วรอยสีผิวไม่สม่ำเสมอ

✨ผลลัพธ์:สำหรับเราที่เน้นเรื่องรอยแตกลายต้องบอกว่ายังไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่(อาจจะเป็นรอยเก่าที่เกิดขึ้นนานแล้วซึ่งธรรมชาติกว่าจะจางลงหรือหายต้องใช้เวลานาน)

เราใช้ทาเฉพาะที่ไม่ได้ใช้ทั้งตัว

ส่วนใครที่ทาต้องการเรื่องความชุ่มชื้นรอยแผลเป็นฯลฯเราว่าทาจะเห็นผลเร็วกว่าเมื่อใช้เป็นประจำต่อเนื่อง

🧴วิธีใช้:แนะนำควรทาตอนผิวทั้งเปียกหมาดๆนะเพื่อเนื้ออยล์จะได้ซึมลงผิวได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นดีกว่าทาบนผิวแห้งๆมันจะทำให้ผิวเรามันเยิ้มรู้สึกไม่ค่อยซึม

4:How to ลดรอยแตกลาย ❤️

ไม่มีใครอยากให้เกิดกับผิวของตัวเองในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็ต้องหาตัวบำรุงตัวช่วยผิวดำแล้วยังแตกลายอี้ก🥲

..หลังจากได้ลองเซตกู้ผิวมาสักระยะและเราก็เก็บรีวิวผิวมาเรื่อยๆตั้งแต่ช่วยเรื่องผิวขาวใสก็เรื่องแตกลายเนี่ยแหละที่ค้องใช้เวลารักษาจนตอนนี้เป็นที่น่าพอใจมากๆ🥰

รอยแตกลายจางลงเยอะมากผิวขาวผิวเนียนใสสุดๆอีกด้วยโว๊ยยยยยยยดีใจ❤️

ทุกคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่าผิวแตกลายต้องรักษาบำรุงผิวอย่างต่อเนื่องเราใช้มา4เซตนะถึงได้แบบนี้!!ไม่ต้องพูดเรื่องผิวเลยผิวขาวเนียนมากๆ

ขั้นตอนแรกเลย

-สครับผิวค่อยข้างบ่อยมากๆ(เราเลี่ยงแดดออกแดดทากันแดดเสื้อผ้าแขนขายาว)

-ต่อด้วยโลชั่นเร่งผิวขาวใส(ตอนนี้ทางแบรนด์ปรับปรุงสูตรใหม่ออกมาแล้ว)ช่วยผิวขาวเนียนใสบำรุงล้ำลึกถึงเซลล์ผิวลดรอยแตกลายปรับผิวขาวไวสีผิวไม่สม่ำเสมอผิวอ่อนแอแพ้ง่ายใช้แล้วผิวแข็งแรงมากๆไม่ไวต่อแดดด้วย😍

แค่เราขยันขัดผิวขยันทาครีมบำรุงผลลัพธุ์ที่ได้คือปลื้มใจมากแนะนำทาออยก่อนลงโลชั่นช่วยเรื่องผิวชุ่มชื้นผิวทาครีมลงไปดีมากๆ❤️

หมดการรีวิวใช้เวลาในการเก็บรีวิวผิวตัวเองจนผิวดีมากๆตอนนี้❤️

สนใจทิ้งไลน์แอดไว้นะคะ@443keljv

ไปสั่งเลยยย🥰

8/2แก้ไขเป็นวิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ

5:ตัวช่วยลดรอยแตกลาย

อีฟส์สเทรชมาร์คบอดี้ออยล์เจล💧

EVE&

6:สิวสเตียรอยด์เกิดจากอะไรและรักษายังไงดี มาดูกัน 💖

ถ้าพูดถึง‘สเตียรอยด์’หลายคนคงนึกถึงสิ่งแง่ลบและความน่ากลัวเพราะสิวสเตียรอยด์หรือสิวติดสารเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่หลายคนคงเคยเห็นหรือพบเจอจากแบรนด์เน็ตโพสต์นี้เลยขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสิวสเตียรอยด์เกิดจากอะไรและรักษายังไงได้บ้าง

.

ก่อนอื่นมาดูกันว่า‘สเตียรอยด์’คืออะไร

สเตียรอยด์จริงๆแล้วเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้(ในปริมาณจำกัด)และเจ้าฮอร์โมนนี้ก็มีประโยชน์มากทั้งต้านอักเสบและอื่นๆทำให้มีการคิดค้นและสร้างฮอร์โมนสังเคราะห์มาใช้แทนทั้งในรูปแบบใช้ภายในและใช้ภายนอกเช่นยากิน,ยาฉีด(ฉีดสิว),แบบทาฯลฯ

.

ฟังดูแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาหนิ

ทำไมผลลัพธ์ที่เคยเห็นถึงน่ากลัวจัง?

ปกติแล้วถ้าใช้ปริมาณและระยะเวลาเหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์ก็มักจะไม่ค่อยมีปัญหาแต่มักจะมีปัญหาตอนที่❌ใช้ต่อเนื่องนานไป❌ใช้ปริมาณมากเกินพอดี

บางคนก็เลยเรียกสิวสเตียรอยด์ว่า‘สิวติดสาร’

.

จริงๆปัจจุบันนี้เหมือนจะยังหาสาเหตุแน่ชัดไม่ได้ว่าทำไมสเตียรอยด์ถึงทำให้เกิดปัญหาหนักขนาดนี้ได้แต่มีการสันนิษฐานไว้ประมาณนี้

-ถ้าเป็นแบบกิน/ฉีดที่ใช้เข้าภายในเกินพอดีจะไปกระตุ้นTRL2(ด่านตรวจเชื้อก่อนส่งสัญญาณไปหาเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน)พอเจอเชื้อราหรือแบคทีเรียP.acneก็จะตู้มมอักเสบและสิวสเตียรอยด์มาเยือน

-ถ้าเป็นแบบทาเกินพอดีผิวจะอ่อนแอและอักเสบก่อนจะกลายเป็นacnerosacea

.

📍ลักษณะของสิวสเตียรอยด์สังเกตง่ายๆจะมีลักษณะเป็นตุ่มแดงคล้ายตุ่มน้ำ/ตุ่มหนองกระจายหรือกระจุกในบริเวณที่ทาถ้าเป็นสิวแบบอื่นขึ้นมาร่วมด้วยอาจแดงหรือใช้เวลานานกว่าปกติถึงจะหาย

.

🌈วิธีป้องกันสิวสเตียรอยด์

1)ถ้าจะใช้หรือรู้ว่ามีสเตียรอยด์เป็นส่วนประกอบควรปรึกษาและใช้งานภายใต้การดูแลของแพทย์

2)หลีกเลี่ยงครีมแบรนด์เน็ตที่ไม่ชัวร์เรื่องความปลอดภัยอย่าหลงคำเคลมขาวใน7วันเนียนใน3คืนฯลฯเพราะสเตียรอยด์ใช้แรกๆแล้วดีจริงแต่หลังจากนั้นพังแล้วกู้ผิวนานและก็ถึงจะมีเลขจดแจ้งแล้วแต่ห้ามพลาด!บางแบรนด์อาจขอเลขแล้วเปลี่ยนสูตรกวนครีมใหม่ที่หลังแล้วอย.ไม่รู้ก็ได้

3)ถ้าอยากใช้แต่ไม่มั่นใจว่าครีมมีสเตียรอยด์มั้ยเหมือนจะมีชุดทดสอบสารสเตียรอยด์ขายด้วยอาจซื้อมาทดลองก่อนใช้กับผิวตัวเองก็ได้

4)ในยาฉีดสิวก็มักจะมีสเตียรอยด์ด้วยเหมือนกันเพราะงั้นพยายามอย่าฉีดบ่อยเกินไปด้วยนะ

.

👩🏻‍🔧วิธีรักษาสิวสเตียรอยด์

1️⃣ควรหยุดใช้ตัวที่มีสเตียรอยด์และประเมินอาการก่อนเพราะถ้าเป็นน้อยอาจไม่ต้องรักษาก็หายเองได้หรือมีอาการไม่มากก็อาจรักษาด้วยตัวเองได้แต่ถ้าเป็นหนักควรพบแพทย์ก่อนเลย

2️⃣เลือกผลิตภัณฑ์อ่อนโยนหลีกเลี่ยงพวกกรดผลัดเซลล์ผิวต่างๆสารไวท์เทนนิ่งสารชะล้างรุนแรงไม่มีส่วนผสมของสบู่ฯลฯ

3️⃣เน้นเติมความชุ่มชื้นเสริมปราการผิวและลดการระคายเคืองเช่นAloevera,Ceramideฯลฯ

4️⃣เลี่ยงสิ่งที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง+อักเสบมากขึ้นเช่นการขัดนวดผิว,แสงแดด,ยารักษาสิวบางตัว(อาจต้องรอให้ผิวแข็งแรงขึ้นอีกนิด)ฯลฯ

*หากยังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการหนักควรพบแพทย์

.

ด้วยรักและห่วงใยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแบบระมัดระวังด้วยน้าส่วนใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ขอเป็นกำลังใจให้อีกแรงหรืออยากให้แนะนำผลิตภัณฑ์อ่อนโยน+เสริมปราการผิวลดการระคายเคืองก็บอกได้เลยนะคะยังไงไว้เจอกันใหม่น้าบะบุย💖

7:รีวิวครีมลดแตกลาย!

🍑ก้นลายศอกลายคอดำเข่าดำขาหนีบดำ💪🏻!!

มองหาตัวช่วยแนะนำตัวนี้ครับNAKIZ

ครีมเนื้อเข้มข้นที่ช่วยในการลดรอยแตกลาย

เสริมความมั่นใจมากขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ใช้หลังอาบน้ำเช้าเย็นเป็นประจำ

ทาก่อนจะใส่เสื้อผ้าทับ✌🏻

ส่วนตัวผมใช้ระหว่างวันเพื่อให้เกิดผลเร็วขึ้น

ก้นเป็นสิวดำแตกลายก็ช่วยได้

ชาหนีบดำด้านที่เกิดจากการเสียดสีก็ช่วยได้

บอกเลยมีตัวเดียวช่วยแก้ปัญหาไดเหลายจุดแหนะ

ใครสนใจชอบไปตำกันได้นะครับบอกเลยว่าดีมาก

ราคาไม่แพงใช้ต่อเนื่องบอกเลยว่าคุ้ม-390฿

8:เทคนิครักษาผิวแตกลายด้วย Discovery Picosecond Laser 🏆

📍เทคนิคดูแลผิวแตกลายด้วยDiscoveryPicosecondLaserhttps://youtu.be/nQMVP9Hgdeo

🔬DoubleLaserTreatment:PicosecondLaser+FractionalAblativeLaserhttps://youtu.be/f9VxfKZ-HDshttps://bit.ly/3DxiB0J

👨‍⚕️หมอใช้เทคนิคการดูแลรอยแตกลายด้วยการใช้สองเลเซอร์ซึ่งมีกลไกการกระตุ้นคอลลาเจนแตกต่างกันDoubleLaserTreatment:PicosecondLaserจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วยการทำให้เกิดโพลงLIOB(Laserinducedopticalbreakdown)ในชั้นผิว+FractionalAblativeLaserซึ่งทำให้เกิดพลังงานความร้อนMTZ(MicrothermalZones)มาฝากกันครับ

🔬รอยแตกลายหรือผิวแตกลาย(StretchMarkหรือStriae)เกิดจากการยืด-ขยายอย่างรวดเร็วของผิวหนังและเนื้อเยื่อเช่นจากการตั้งครรภ์นํ้าหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้โครงสร้างคอลลาเจนถูกทำลายจนเกิดรอยแตกลายบริเวณต่างๆซึ่งผิวแตกลายนั้น

•มักจะเกิดขึ้นที่ผิวหนังชั้นกลางและเกิดในบริเวณที่มีไขมันสะสมอยู่มากเช่นบริเวณหน้าท้องหน้าอกเต้านมสะดือต้นแขนต้นขาสะโพกรักแร้และน่อง

•ส่วนมากจะเจอปัญหานี้ตอนเด็กที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่นเพราะเป็นวัยกำลังเจริญเติบโตหรือเกิดจากการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็วจนผิวหนังขยายตามไม่ทัน*

•และปัญหาผิวแตกลายในสตรีตั้งครรภ์มากถึง90%เพราะครรภ์โตจนทำให้หน้าท้องและขาอ่อนแตกลาย*

Plast.Reconstr.Surg.148:77,2021.

🧬อาการเริ่มแรกของผิวแตกลายคือผิวหนังจะเกิดรอยเป็นเส้นสีแดงหรือม่วงStriaerubes(ระยะแรก)และจะมีสีอ่อนลงเรื่อยๆจนเป็นสีขาวขุ่นStriaealba(ระยะหลัง)

•โดยรอยแตกลายจะแบ่งออกเป็น4ประเภทหลักๆดังนี้

1.Striaedistensaeมีลักษณะเป็นลายเส้นขนานจากการยืด

2.Striaeatrophicansมีลักษณะเป็นลายเส้นขนานโดยมีอาการผิวฝ่อ

3.Striaerubraมีลักษณะเป็นลายเส้นขนานสีแดง*

4.Striaealbaมีลักษณะเป็นลายเส้นขนานสีขาว*

🔬ลักษณะจากการตรวจชิ้นเนื้อพบผิวชั้นนอกEpidermisมีการฝ่อตัวลงชั้นหนังแท้dermisมีการฝ่อความหนาลดลงมีคอลลาเจนและextracellularmatrixลดลงเส้นใยอีลาสตินelasticfiberลดลงในส่วนกลางของรอยโรค

💊วิธีการดูแลผิวแตกลาย

•พยายามไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว:โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงอย่างวัยรุ่นผู้ออกกำลังและหญิงตั้งครรภ์หรือผู้ที่กำลังจะลดน้ำหนัก

•ทาครีมบำรุงหรือครีมลดรอยแตกลายเป็นประจำ:เน้นการทาครีมบำรุงที่มีความเข้มข้นสูงในบริเวณผิวแตกลายทุกวันเป็นประจำก่อนนอนและในตอนเช้าหรือทาทุกครั้งหลังอาบน้ำและอย่าปล่อยให้บริเวณที่ผิวแตกลายแห้งเป็นอันขาดเพราะมันอาจจะลุกลามกว้างขึ้นได้สารที่มีการศึกษาเช่นHyarulonicacid,สารสกัดจากใบบัวบกCentella,วิตามินCAscorbicacidซิลิโคนเป็นต้นครับ

***ยาทาดูแลผิวแตกลาย:เป็นยาทาในกลุ่มอนุพันธ์กรดวิตามินเอที่แนะนำคือTretinoinเช่นเรตินเอ(RetinA)ให้เลือกใช้ความเข้มข้น0.025%หรือ0.05%หลังเช็ดตัวให้แห้งรอให้แห้งสนิทสักประมาณ10นาทีนำมาทาบริเวณผิวที่เป็นรอยแตกก่อนเข้านอนและทำวันเว้นวัน***

•การใช้การรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและคลินิกที่ได้มาตรฐานเชื่อถือได้

•รักษาด้วยทรีตเมนต์:แบ่งออกเป็นการกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี(Microdermabrasion)/การผลัดเซลล์ด้วยกรดผลไม้(ChemicalPeel)(ให้ผลการรักษาประมาณ10-20%)/การรักษาโดยใช้คลื่นวิทยุเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน(ให้ผลการรักษาประมาณ20-40%)ได้ผลไม่มากหมอไม่ค่อยแนะนำครับ

*รักษาด้วยวิธีDermaroller:ช่วยทำลายพังผืดที่หลุมบนผิวหรือรอยที่เป็นปัญหาซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนังและโดยมากแล้วจะนำมาใช้ควบคู่ไปกับตัวยาหรือเซรั่มบำรุงผิวแต่ต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอทุกๆ2สัปดาห์ติดต่อกัน5-6ครั้งจึงจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ผลไม่มากหมอไม่ค่อยแนะนำครับ

•รักษาด้วยวิธีแสงความเข้มข้นสูงIPLIntensedPulsedLight:เทคนิคการใช้แสงความเข้มสูงนำมายิงบริเวณผิวที่เป็นรอยแตกแต่วิธีนี้จะได้ผลดีกับรอยแตกในระยะแรกที่มีสีแดง*และต้องทำอย่างน้อย5ครั้ง(ห่างกันครั้งละ2สัปดาห์)ให้ผลรอยแตกลายจางลงประมาณ30-50%ขึ้นอยู่กับระยะของรอยแตกที่เป็นเหมาะในรายที่รอยแตกลายยังมีสีแดงอยู่

•รักษาด้วยวิธีการCarboxytherapy:การฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในบริเวณที่ต้องการเพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณผิวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวทำให้ผิวตึงกระชับขึ้นและยังช่วยสลายเซลล์ไขมันส่วนเกินในบริเวณที่ต้องการได้อีกด้วยโดยอาศัยเทคนิคการฉีดก๊าซที่แตกต่างกันซึ่งจะเป็นการฉีดตื้นๆเข้าไปเพียงชั้นหนังแท้ตามแนวร่องแตกลายผิวหนังแต่การรักษาด้วยวิธีนี้จะต้องทำอย่างน้อย3-5ครั้งติดต่อกันทุกๆ1สัปดาห์ซึ่งวิธีนี้จะใช้ได้ผลประมาณ30-60%หรืออาจจะไม่ได้ผลเลยในบางรายเป็นวิธีการดูแลรักษาเก่าปัจจุบันเลเซอร์ได้ผลดีกว่าครับ

🧬เลเซอร์รอยแตกลาย:แบ่งออกเป็น

-เลเซอร์แบบช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนปรับสีรอยแตกลายให้ใกล้เคียงกับสีผิวปกติเช่นlongpulsedndyag(Coolglide),erbiumglasslaser(Fraxel,Finescan),

-เลเซอร์สร้างผิวใหม่FractionalAblativeLaserเช่นFractionalCarbondioxideLaser,FractionalErbiumlaser

-เลเซอร์แบบรักษารอยแดงหรือรักษาความผิดปกติของเส้นเลือดเหมาะสำหรับรอยแตกลายที่มีสีแดงเช่นPulseddyelaserPDL(Vbeam)

-PicosecondLaserเป็นเทคโนโลยีที่จะเป็นจุดเปลี่ยนของวงการเลเซอร์ผิวหนังเพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องกำจัดเม็ดสีแล้วยังช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่โดยไม่เกิดการสะสมพลังงานความร้อนจึงไม่กระทบผิวข้างเคียงและใช้เวลาในการรักษาน้อยกว่าเครื่องเลเซอร์รุ่นเดิม

•ช่วยผลัดเซลล์ผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ใต้ชั้นผิว

•หลังทำไม่มีแผลตกสะเก็ดไม่ต้องพักฟื้นและเจ็บน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องเลเซอร์รุ่นอื่นๆรวมทั้งไม่มีผลข้างเคียงเหมือนการรักษาด้วยเลเซอร์รุ่นเดิมๆ

•ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน(Elastin)ใต้ชั้นผิวช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพเนื้อเยื่อบริเวณรอยแตกลายให้เรียบเนียนช่วยให้ผิวแข็งแรง

•ซึ่งการรักษาด้วยเลเซอร์สามารถรักษาได้ทั้งรอยแตกลายในระยะแรก-ระยะหลังและการรักษาด้วยวิธีนี้จะได้ผลประมาณ40-60%

•การใช้คลื่นวิทยุRadioFrequencydeviceเช่นEmatrix,InfiniRFMicroneedle

•การใช้เกล็ดเลือดเข้มข้นPRP/PRFซึ่งมีสารช่วยกระตุ้นGrowthfactorการสร้างเส้นใจคอลลาเจนและอีลาสติน

🔬ปัจจุบันมีการศึกษาการใช้หลายเทคนิคร่วมกันเพื่อประสิทธิภาพการรักษาที่ดียิ่งขึ้นครับเช่น

•FractionalCO2Laser+FractionalRF

•Microdermabrasion+เกล็ดเลือดเข้มข้นPRP

•AblativeRFwithtopicalretinoicacidcreamเป็นต้น

👨‍⚕️หมอใช้เทคนิคการดูแลรอยแตกลายด้วยการใช้สองเลเซอร์ซึ่งมีกลไกการกระตุ้นคอลลาเจนแตกต่างกันDoubleLaserTreatment:PicosecondLaserจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วยการทำให้เกิดโพลงLIOBLaserinducedopticalbreakdownในชั้นผิว+FractionalAblativeLaserซึ่งทำให้เกิดพลังงานความร้อนMTZMicrothermalZonesมาฝากกันครับ

*การรักษารอยแตกลายต้องใช้เวลาและความอดทนในการรักษาและฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาเรียบเนียนดังเดิมครับ*

JAmAcadDermatol.2017Sep;77(3):559-568.e18.

IndianDermatolOnlineJ2019;10:380-95.

🧬การดูแลหลังการดูแลรักษาด้วยเลเซอร์

•ประคบเย็นบ่อยๆในวันแรก

•ทาครีมลดอาการแดงหนาๆบ่อยๆและทาครีมที่ชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษ

•บำรุงผิวด้วยสกินแคร์ที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและห้ามใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่งหรือสารจำพวกกรดอ่อน

•ไม่ควรออกแดดหรือโดนแสงแดดโดยตรงอย่างน้อย2สัปดาห์หากจำเป็นต้องออกที่แจ้งให้ป้องกันตัวเองจากแสงแดดด้วยการสวมแว่นตากันแดดสวมหมวกสวมเสื้อแขนยาวหรือกางร่มเป็นต้น

•ทาครีมกันแดดที่ป้องกันUVAและUVBมีค่าSPF40-50เป็นประจำหากมีกิจกรรมกลางแจ้งแดดจัดแนะนำให้ทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ2ชั่วโมง

Stretchmarksareoneofthemostcommonbenigncutaneouslesionsandencounteredestheticproblems.Striaerubraeandstriaealbaecanbedifferentiatedonthebasisofclinicalappearance.Histologically,disturbancesofthedermalfibernetworkandlocalexpressionofreceptorsforsexualsteroidshavebeendetected.Theepidermalchangesaresecondary.Preventionofstretchmarksusingtopicalointmentsandoilsisdebatable.Treatmentofstriaerubraebylasersandlightdevicesimprovesappearance.Microneedlingandnon-ablativeandfractionatedlasershavebeenused.

You may also like...